#รวมพลคนรักสุขภาพออกกำลังกาย2568 #พิชิตโรคNCDs :: สำนักงานเทศบาลตำบลโนนตาล
หน้าหลัก
จัดซื้อจัดจ้าง ภาพกิจกรรม
สำนักงานเทศบาลตำบลโนนตาล
#รวมพลคนรักสุขภาพออกกำลังกาย2568
#พิชิตโรคNCDs

เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2568
เทศบาลตำบลโนนตาล โดย นายกิตฐิเดช ดาราก้านตรง นายกเทศมนตรีตำบลโนนตาล ได้ดำเนินการจัดกิจกรรมเพื่อเสริมสร้างสุขภาพภายใต้ชื่อ "โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายพิชิตโรคNCDs" โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการออกกำลังกายลดความเสี่ยงจากการป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง NCDs และเพื่อสร้างการรับรู้ให้กับประชาชนในการรู้จักการป้องกันโรค NCDs โดยได้รับความร่วมมือจาก พชอ.เมืองร้อยเอ็ด และผู้นำท้องที่ - ท้องถิ่น ประชาชนในพื้นที่ตำบลโนนตาล มีการจัดกิจกรรมภายในงานดังนี้
????สาธิตการออกกำลังกายด้วยการเต้นแอโรบิค
????การแข่งขันฟุตบอล⚽
????การแข่งขันวอลเลย์บอล????
????การแข่งขันเปตอง
ณ สนามกีฬาโรงเรียนบ้านหัวโนนตาล(สหราษฏร์วิทยาสรรค์) ต.โนนตาล อ.เมือง จว.ร้อยเอ็ด โดยมี นายศฎายุช ไชยะลาด นายอำเภอเมืองร้อยเอ็ด เป็นประธานในพิธี

????เกล็ดความรู้เดี่ยวกับโรคNCDs
โรค NCDs หรือ non-communicable diseases เป็นกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง คือ ไม่ได้เกิดจากเชื้อโรคและไม่สามารถแพร่กระจายจากคนสู่คนได้ แต่เป็นโรคที่เกิดจากนิสัยหรือพฤติกรรมการดำเนินชีวิต ซึ่งจะมีการดำเนินโรคอย่างช้าๆ ค่อยๆ สะสมอาการอย่างต่อเนื่อง และเมื่อมีอาการของโรคแล้วมักจะเกิดการเรื้อรังของโรคด้วย จึงอาจจัดว่าโรค NCDs เป็นกลุ่มโรคเรื้อรังได้

????พฤติกรรมเสี่ยง...ตัวการก่อโรค NCDs
สาเหตุหลักสำคัญของกลุ่มโรค NCDs คือพฤติกรรมเสี่ยงต่างๆ ในการดำเนินชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหารรสจัด เช่น หวานจัด เค็มจัด อาหารที่มีไขมันสูง อาหารปิ้งย่าง การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ การไม่ออกกำลังกาย การนอนดึก การมีความเครียดสูง การรับประทานยาโดยไม่ปรึกษาแพทย์ เป็นต้น ดังนั้นคนที่มีพฤติกรรมการดำเนินชีวิตเช่นนี้จึงมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรค NCDs ได้มากกว่าคนอื่นๆ

????ปรับพฤติกรรม ลดความเสี่ยงโรค NCDs ทำได้ง่ายๆ โดยเริ่มจากตัวเอง นั่นก็คือการปรับพฤติกรรมการดำเนินชีวิต เช่น
✅รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ เน้นการรับประทานผักและผลไม้
✅หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารรสหวานจัด เค็มจัด อาหารมัน รวมถึงอาหารปิ้งย่าง
✅ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อย 30 นาที/ครั้ง สัปดาห์ละ 5 ครั้ง
✅งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ งดสูบบุหรี่ พักผ่อนให้เพียงพอ ผ่อนคลายความเครียด
✅ตรวจสุขภาพประจำปีอย่างสม่ำเสมอ

#งานประชาสัมพันธ์เทศบาลตำบลโนนตาล
นายเวโรจน์ ศรีปัดถา
จ.ส.อ.รุ่งโรจน์ มังกะโรทัย ภาพข่าว/ รายงาน

ดูในอัลบั้มอื่น!


ข้อมูลสารสนเทศ
หน่วยงานภายใน

หน่วยงานภายใน


ระบบบริการออนไลน์ (E-Service)